แค่นี้ก็ได้ผลหรือ?!! เห็นเพื่อนบ้านซื้อขิงประจำ พอรู้เธอใช้เพื่ออะไร? ถึงกับผงะ ทำได้ยังไงน่าอิจฉา !!

0
29

เพื่อนบ้านซื้อขิงประจำแต่ไม่เคยเห็นเอามากิน ผ่านไป 1 เดือนเห็นเธออีกครั้งก็ต้องอิจฉา โรคที่รุมเร้าหายไปหมด จนเหมือนอายุเด็กลงไป 20 ปี…

1. ทุกวันเธอจะแช่เท้าในน้ำขิง จนเท้าหมดกลิ่น ใส่ขิงสดลงในน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะแล้วใช้แช่เท้า จะทำให้กลิ่นเท้าหายไป ถ้ากลิ่นเหม็นมากอาจจะเติบน้ำส้มสายชูลงไปด้วยได้ การแช่เท้าในน้ำอุ่นเช่นนี้ ยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีในฤดูหนาว ลดการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้ความดันเลือดต่ำลง ถ้าที่บ้านมีผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง สามารถลองเอาเท้าแช่น้ำขิงดู

2. เอาขิงสดๆหนึ่งแผ่นแปะไว้ที่พุง จะทำให้ไม่เมารถ ขิงสดสามารถช่วยในการขับพิษ เพราะขิงมีซิงเจอโรน (Zingerone) แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ส่วนบริเวณสะดือก็เป็นจุดที่หลอดเลือดดำมารวมตัวกัน แถมผิวหนังบริเวณนี้จะบางกว่าที่อื่น ทำให้มีประสิทธิภาพมาก เพราะงั้นก่อนขึ้นรถลงเรือ เอาขิงสดแผ่นๆไปแปะไว้ที่พุง จะช่วยป้องกันอาการเมารถเมาเรือได้

3. เธอเอาขิงสดแปะไว้ที่สะดือ ทำให้พุงเล็กลงทุกวันๆ ขิงสามารถทำให้พุงของคุณเล็กลงได้ เพราะขิงสามารถรักษาอาการท้องผูกได้ ยังช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น เร่งการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอุจจาระและถูกขับออกมา ลองทำดูวันที่ 2 ก็จะเห็นผล หรืออย่างช้า 3 วันก็จะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้

4. เธอใช้ขิงสดสระผม รังแคก็หายไป ใช้ขิงสดนวดหนังศีรษะเบาๆ จากนั้นค่อยใช้น้ำขิงอุ่นๆสระผม สามารถช่วยป้องกันรังแค แถมเป็นธรรมชาติยิ่งกว่ายาสระผมใดๆ

Loading...

5. เธอเอาขิงสดแปะไปที่เอว เอวก็ไม่ปวดอีก เวลากลางวันต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานๆ ทำให้ปวดคอปวดเอว บางทีปวดจนนอนไม่หลับ ต้มน้ำขิงข้นๆ ใส่เกลือและน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จากนั้นเอาผ้าขนหนูชุบลงไปแล้วบิดพอหมาด เอามาพันหรือประคบบริเวณที่ปวด ทำซ้ำหลายๆครั้ง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นผ่อนคลาย เลือดไหลเวียนได้ ช่วยแก้อาการปวดเมื่อย หรือจะเอาขิงสดมาแปะโดยตรงก็ได้

ส่วนผสมเต้าฮวย

  • 1. ถั่วเหลืองซีก 8 ขีด
  • 2. แป้งมันสำปะหลัง 10 ช้อนโต๊ะ
  • 3. แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
  • 4. เกลือ ½ ช้อนชา
  • 5. น้ำสะอาด 6 ลิตร
  • 6. หินเต้าหู้ หรือเจี้ยะกอ 4 ช้อนโต๊ะ
  • 7. ขิงแก่ 5 – 7 แง่ง
  • 8. น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลกรวด

วิธีทำเต้าฮวย

1. คัดถั่วเหลืองซีกแช่น้ำพอท่วมประมาณ 4 – 7 ชั่วโมง แล้วล้างน้ำเอาเปลือกออก จากนั้นนำมาบดปั่นให้ละเอียดกับน้ำ 6 ลิตร แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำเต้าหู้ นำไปต้มด้วยไฟกลางๆ

2. นำหินเต้าหู้หรือเจี้ยะกอผสมกับแป้งมัน แป้งข้าวโพด และน้ำเพียงเล็กน้อย เทใส่ภาชนะที่จะทำเต้าฮวย

3. เมื่อน้ำเต้าหู้เดือด ให้ใส่เกลือ แล้วช้อนฟองทิ้ง จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักไว้สักครู่ แล้วเทรวดเดียวใส่ในภาชนะที่ผสมแป้งไว้ก่อนหน้านี้ โดยห้ามให้ภาชนะเคลื่อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็จะได้เต้าฮวยแสนอร่อย

วิธีทำน้ำขิง

1. นำขิงแก่ 5 – 7 แง่ง มาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นทุบให้ละเอียด แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำไปต้มกับน้ำ 5 ลิตร

2. ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลกรวด ชิมรสให้หอมหวานพอประมาณ

นอกจากจะได้ประโยชน์จากขิงแล้ว “เต้าฮวย” ยังเป็นแหล่งของไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิง เพราะช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านม รวมถึงโปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดไขมันชนิดเลว (LDL) ที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

ขอขอบคุณ : FW Line, ที่มา : Postsod

แสดงความคิดเห็นที่นี่...!!